พาส่อง 6 อาหารไทยยอดนิยมที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ!

by GOOD SUGAAAR

เทรนด์การกินเพื่อสุขภาพ อาหารดัชนีน้ำตาลต่ำมาแรง โชว์ฝีมือปรุงอาหารด้วยน้ำตาล Low GI

อาหารดัชนีน้ำตาลต่ำ มักถูกสับสนกับอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำอยู่บ่อยๆ ค่าดัชนีน้ำตาลกับค่าแคลอรี่นั้น มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน Glycemic Index (GI) หรือค่าดัชนีน้ำตาล เป็นค่าที่ได้จากการวัดความเร็วในการย่อยและดูดซึมแป้งกับน้ำตาล โดยค่าที่แสดงคือ ค่าระดับน้ำตาลในเลือดที่เพิ่มขึ้น ยิ่งเป็นจำนวนสูง ก็ยิ่งแสดงถึงระดับความรวดเร็วในการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือดมากเท่านั้น

ดังนั้นการเลือกกินอาหารดัชนีน้ำตาลต่ำ ที่มีค่า GI น้อย ๆ จึงส่งผลดีกับสุขภาพมากกว่า ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแป้งและน้ำตาลอย่างช้า ๆ ระดับน้ำตาลในเลือดไม่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลีกเลี่ยงปัญหาการเกิดภาวะดื้ออินซูลินตามมาสายรักสุขภาพ และผู้ที่กังวลเรื่องน้ำหนัก รวมถึงผู้ป่วยโรคเบาหวาน มักจะได้รับคำแนะนำจากแพทย์ให้เลือกทานอาหารดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในส่วนประกอบอาหารยอดนิยม ได้แก่ พืชผักทุกชนิด, ถั่วลิสง, โยเกิร์ตธรรมชาติ, มะเขือเทศ, ขนมปังรำข้าวโอ๊ต, ข้าวเมล็ดยาว

สำหรับใครที่สนใจหันมาเลือกทานอาหารดัชนีน้ำตาลต่ำ มาดูการสร้างสรรค์เมนูอาหารไทยยอดนิยม ที่จะช่วยให้คุณทานอาหารอร่อย ๆ ได้พร้อม ๆ กับการมีสุขภาพที่ดี

พาส่อง 6 อาหารไทยยอดนิยมที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ

 1. ข้าวกข 43
  หลายคนอาจไม่คุ้นหูเกี่ยวกับข้าวกข 43 เพราะข้าวกข 43 เป็นข้าวขาวที่ได้รับการผสมพันธุ์ขึ้นมาใหม่ อุดมด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย มีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ระดับปานกลาง และค่อนไปทางต่ำ เหมาะสำหรับสายรักสุขภาพที่ต้องการคุมระดับน้ำตาลในเลือด
  ข้าวกข 43 เมื่อหุงออกมาแล้ว มีลักษณะเหมือนข้าวสวยทั่วไป กินคู่กับแกงส้ม เมนูอาหารยอดฮิตของคนไทย ซึ่งเป็นเมนูที่ทำง่าย อุดมไปด้วยผักนานาชนิด จะใส่เนื้อปลา หรือกุ้งสดก็ได้ตามความชอบ ประกอบด้วยสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย และยังเป็นเมนูอาหารไทยไขมันต่ำ เมื่อกินกับข้าวสวยกข 43 จะได้เมนูอาหารดัชนีน้ำตาลต่ำสุดสมบูรณ์แบบ

 2. ข้าวกล้อง
  ข้าวกล้องมีแร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด เป็นข้าวสายพันธุ์ไทยที่ผ่านกระบวนการสีเอาเพียงแค่เปลือกนอกออก ยังเหลือจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวไว้อย่างสมบูรณ์ มีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ 55 ซึ่งถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ต่ำ ทำให้เมื่อเราทานข้าวกล้องแล้ว จะไม่ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดมาก กินข้าวกล้องคู่กับเมนูอาหารไทยที่มีรสชาติกลมกล่อม เช่น ไก่ผัดน้ำพริกลงเรือ, อกไก่นุ่มกระเทียมพริกไทย, ปลากะพงอบขมิ้น

 3. ข้าวไรซ์เบอรี่
  ข้าวไรซ์เบอรี่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับคนเป็นเบาหวาน เป็นข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์โดยคนไทย มีกากใยอาหารสูง และอุดมด้วยวิตามินแร่ธาตุไม่แพ้ข้าวชนิดอื่น ๆ ค่าดัชนีน้ำตาลของข้าวไรซ์เบอรี่อยู่ที่ 68 จัดว่าเป็นอาหารดัชนีน้ำตาลปานกลาง ไม่ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดมากนัก เหมาะกินคู่กับทุกเมนูอาหารไทย เช่น ข้าวไรซ์เบอรี่อบสมุนไพร, ไก่ผัดขิง, ข้าวไรซ์เบอรี่ต้มปลากะพง, ข้าวไรซ์เบอรี่คลุกกะปิ

 4. ข้าวผสมธัญพืช
  เทคนิคการเพิ่มโปรตีนให้กับเมนูข้าวที่คนไทยนิยมกินเป็นอาหารหลัก ไปพร้อม ๆ กับการลดค่าดัชนีน้ำตาลในเมนูอาหารลง คือการนำข้าวหอมมะลิ หรือข้าวกล้องมาผสมรวมกับธัญพืชต่าง ๆ เช่น ลูกเดือย, บาร์เลย์, งา, ถั่วดำ, ถั่วลันเตา, เมล็ดเจีย และคลุกเคล้าผสมกันตั้งแต่ก่อนหุงข้าว เมื่อหุงเสร็จแล้วสามารถนำมาผัดใส่เห็ด และเพิ่มโปรตีนจากเนื้อสัตว์อื่น ๆ ได้ตามชอบ โรยหน้าด้วยหัวหอมผัดซอส เพิ่มความเอร็ดอร่อยให้กับอาหารมื้อนี้ได้อย่างสมบูรณ์

 5. วุ้นเส้น
  วุ้นเส้นที่ทำมาจากถั่วเขียวแท้ 100% เป็นคาร์โบไฮเดรตที่จัดอยู่ในกลุ่มอาหารดัชนีน้ำตาลต่ำ เพราะมีค่า GI เพียง 26 เท่านั้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสายรักสุขภาพ สามารถนำวุ้นเส้นมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู อาหารไทยยอดนิยมที่ประกอบด้วยวุ้นเส้น เช่น ผัดวุ้นเส้นหมูสับใส่ไข่และผัก, โรลสุกี้หมูวุ้นเส้น, แกงจืดวุ้นเส้นหมูสับ, ผัดวุ้นเส้นชะอมกุ้ง

 6. เส้นบุก
  เส้นบุกเป็นอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลเป็นศูนย์ และแม้ไม่มีสารอาหารใด ๆ แต่เหมาะอย่างยิ่งที่จะนำไปประกอบคู่กับเมนูอาหารที่มีโปรตีน หรือไขมันสูง ช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับเมนูอาหารในมื้อนั้น ให้ไม่หนักแคลอรี่มากจนเกินไป เช่น เส้นบุกผักซีอิ๊วแซลมอนกับบล็อคโคลี่, เส้นบุกผัดไข่ใส่หมู และเห็ด, ยำเส้นบุกไก่สับ, ผัดไทยเส้นบุก
 

มีไลฟ์สไตล์การกินเพื่อสุขภาพ ปรุงอาหารคาวหวานด้วยน้ำตาล Low GI

สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนมาบริโภคอาหารดัชนีน้ำตาลต่ำในชีวิตประจำวัน อย่าลืมว่าเครื่องปรุงและส่วนผสมในเมนูอาหาร ก็ควรมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำด้วยเช่นกัน เพราะอาหารและเครื่องดื่มหลายๆ เมนูยังคงต้องใช้เครื่องปรุงเป็นส่วนประกอบสำคัญ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการกิน และเสริมพลังงานให้กับร่างกาย

ใครที่กำลังตามหาน้ำตาลแบบไหนดีต่อสุขภาพ ขอแนะนำให้รู้จักกับน้ำตาลมัสโควาโด (Muscovado Sugar) น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลอ้อยธรรมชาติที่มีคุณสมบัติเป็นน้ำตาล Low GI ซึ่งหลายคนมักคิดว่าน้ำตาลทุกชนิดจะต้องมีค่า GI สูงทั้งหมด ไม่น่าจะจัดอยู่ในหมวดหมู่ของอาหารดัชนีน้ำตาลต่ำได้ แต่รู้หรือไม่ว่า ชนิดของน้ำตาลที่มีค่า GI ต่ำที่สุด มีค่าอยู่ที่เพียงแค่ 23 เท่านั้น ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าในผักหรือผลไม้บางชนิดด้วยซ้ำ ดังนั้นน้ำตาล Low GI จึงเป็นน้ำตาลที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่า 55 เป็นน้ำตาลที่เหมาะสำหรับผู้ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด กลุ่มคนรักสุขภาพ รวมถึงผู้ป่วยโรคเบาหวาน

น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลอ้อยธรรมชาติ 100% ที่ได้รับการการันตีว่ามีคุณสมบัติเป็นน้ำตาล Low GI จากสถาบันระดับโลก ต้องผลิตภัณฑ์น้ำตาลจากโรงงานน้ำตาล GOOD SUGAAAR เท่านั้น! น้ำตาลมัสโควาโด น้ำตาลดีเมอเรร่า ส่วนผสมดีๆ ในทุกเมนูอาหารคาวหวานและเมนูเครื่องดื่ม ที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน เหมาะสำหรับสายรักสุขภาพทุกท่าน ช่วยให้ร่างกายสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีอย่างสม่ำเสมอ ให้คุณได้รับประทานทุกมื้ออาหารที่ดีต่อสุขภาพได้อย่างแท้จริง

GOOD SUGAAAR ชวนทุกท่านมาเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ด้วยการเริ่มต้นเลือกใช้น้ำตาลที่ดีต่อสุขภาพในชีวิตประจำวัน เลือกประกอบอาหารคาวหวานเมนูที่ทำให้คุณมีความสุขได้อย่างอิสระในทุกวัน ด้วยส่วนผสมดีๆ ที่ไม่ทำร้ายสุขภาพ เพราะ GOOD SUGAAAR คือน้ำตาลที่ใส่ใจสุขภาพของคุณ

สนใจซื้อผลิตภัณฑ์น้ำตาล Low GI น้ำตาล Muscovado Sugar จาก GOOD SUGAAAR   
🛒 Lotus’s ทุกสาขา 
🛒 Tops ทุกสาขา 
🛒 Villa Market ทุกสาขา
🛒 After You Marketplace ทุกสาขา
🛒 Farm Foods Market https://www.farmfoodsmart.com/home/viewproduct?id=2398
🛒 https://shopee.co.th/goodsugaaar
🛒 https://www.lazada.co.th/shop/goodsugaaar
หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 02-225-5845-6, 094-689-8648, 063-498-0848